ทำไมอลูมิเนียมทั่วไปถึงมีสารก่อมะเร็ง

บทความ |

ในการผลิตอลูมิเนียมทั่วไป หลังจากรีดอลูมิเนียมให้เป็นรูปร่างตามแม่พิมพ์แล้ว อลูมิเนียมจะถูกนำไปแช่ใน โครเมียมเพื่อให้โครเมียมเคลือบที่ผิว ก่อนจะนำไปชุบสีหรือพ่นสีในขั้นตอนต่อไป

โครเมียม ถือเป็น 1 ในสารอันตรายที่จัดอยู่ในสารก่อให้เกิดมะเร็ง (Carcinogenicity) โดยสถาบันวิจัยโรคมะเร็งสากล (IARC) นอกจากนี้ยังมีความเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมในระดับปานกลางถึงสูง เพราะเป็นสารที่ทำให้พืชเจริญเติบโตช้าลง

การผลิตอลูมิเนียมที่ใช้โครเมียม มีโอกาสสูงมากที่จะมีสารพิษตกค้าง ถึงแม้ว่าผิวชั้นนอกสุดของอลูมิเนียมจะเป็นเนื้อสีที่พ่นหรือชุบไว้ แต่ชั้นข้างในถัดจากเนื้อสีก็คือโครเมียมนั่นเอง
จากในภาพ จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีคราบสีเหลือง หรือคราบริ้วๆ ฝังอยู่ในผิว คราบนี้ไม่ใช่รอยเลอะทั่วไป แต่เป็นสารพิษตกค้างจากการผลิต ซึ่งมีโครเมียมปนเปื้อนอยู่ด้วย

ก่อนที่จะประกอบประตู-หน้าต่าง ช่างจะต้องทำการตัดเส้นอลูมิเนียม ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำให้เกิดฝุ่นจากเศษอลูมิเนียมลอยฟุ้งไปทั่วพื้นที่ และช่างจะต้องสูดดมฝุ่นเหล่านี้โดยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับอลูมิเนียมทั่วไป เศษอลูมิเนียมจากการตัดจะมีสารพิษตกค้างจากโครเมียม ซึ่งการสูดดมจะทำให้สารเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกาย และเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอดได้

สารก่อมะเร็งสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้หลายทาง ไม่ใช่แค่การกินอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด ซึ่งการสัมผัสวัสดุที่มีสารพิษตกค้างก็เป็นวิธีที่สารพิษจะเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน

ประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมทั่วไปมีสารก่อมะเร็งตกค้างอยู่ เนื่องจากใช้โครเมียมในการผลิต เมื่อเราสัมผัสประตู-หน้าต่างในชีวิตประจำวัน เราก็มีความเสี่ยงที่จะรับสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกายโดยตรง เหมือนสัมผัสกับสารพิษปนเปื้อนนั่นเอง

อลูมิเนียมไทยเม็ททอล เป็นแบรนด์เดียวที่กล้าการันตีว่าไม่ใช้สารโครเมียมในทุกขั้นตอนการผลิต เพราะเราใช้สารทดแทนที่เรียกว่า เซอโครเนียมซึ่งไม่ได้ถูกจัดให้อยู่ในสารก่อมะเร็ง ทำให้มั่นใจได้ว่าอลูมิเนียมของเราไม่มีสารพิษตกค้างแน่นอน

ภาพหน้าตัดของอลูมิเนียมจากไทยเม็ททอล ไม่มีคราบสีเหลืองจากสารพิษ ช่างสามารถตัดอลูมิเนียมของเราได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ในขณะที่ผู้ใช้งานประตู-หน้าต่างก็อุ่นใจทุกครั้งที่สัมผัส

กรอบประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมจากไทยเม็ททอล เป็นสินค้าปลอดสารก่อมะเร็ง ปลอดภัยกับทั้งช่างและผู้ใช้งาน มั่นใจทุกครั้งที่สัมผัส
เรามีกรอบประตู-หน้าต่างทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบานเปิด บานเลื่อน บานกระทุ้ง บานสวิง บานเฟี้ยม และบานตาย นอกจากนี้ยังมีให้เลือกทั้งอลูมิเนียมระบบไทย (ประตู-หน้าต่างทั่วไป) และระบบพัฒนาหรือที่คนทั่วไปเรียก ระบบยูโร (ประตู-หน้าต่าง กันน้ำ กันลม กันเสียง และคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ)

ติดตั้งประตู-หน้าต่างอลูมิเนียม เจาะจงเลือกไทยเม็ททอลแชร์