การเลือกเฉดสีในงานอลูมิเนียม

บทความ |

การเลือกเฉดสีสำหรับงานที่มีความเกี่ยวข้องกับอลูมิเนียมนั้น ไม่ได้เหมือนกับการเลือกสีในงานวัสดุอื่นๆ เนื่องจากกระบวนการทำสีของอลูมิเนียมนั้นไม่ได้เป็นการนำสีมาทาเหมือนอย่างการทาสีผนัง ทาสีไม้ หรือทาสีงานเหล็ก วันนี้ Thaimetal เราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีเลือกเฉดสีสำหรับงานอลูมิเนียมกันครับ

กระบวนการทำสีอลูมิเนียมที่ใช้กันในปัจจุบันนั้นมีอยู่ 2 ระบบหลักๆ คือ “การชุบสี Anodize” และ “การพ่นสีฝุ่น Powder Coating” ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมากในกระบวนการผลิต ทำให้ส่งผลถึงวิธีการเลือกเฉดสีมาใช้งาน

[ การชุบสี Anodize ]
การชุบสี Anodize เป็นการนำชิ้นงานอลูมิเนียมไปชุบในบ่อเคมีหลายๆ บ่อ จนเกิดสีตามต้องการ ซึ่งต้องอาศัยการคำนวณทางเวลาและค่าเคมีต่างๆ อย่างแม่นยำ ซึ่งสีชุบนั้นมีเฉดสีที่น้อยกว่าสีพ่น โดยสีนิยมผลิต-ใช้งานกันในปัจจุบัน จะมีทั้งหมด 3 สี คือ สีชุบขาว ชุบชา และชุบดำ

ซึ่ง 3 สีดังกล่าวนี้ แม้จะเป็นสีเดียวกัน แต่เฉดสีที่แต่ละโรงงานผลิตหรือมีสต๊อกไว้นั้นอาจแตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับเวลาและค่าเคมีในกระบวนการชุบสีลงบ่อในแต่ละครั้ง ทำให้การเลือกอลูมิเนียมในแต่ละครั้งนั้นควรเทียบตัวอย่างสีที่ต้องการกับเฉดสีที่ผู้้ผลิตมีให้แน่ใจก่อน
.
สีชุบมาตรฐาน ของไทยเม็ททอล : มีทั้งหมด 4 สี คือ สีชุบขาว Natural, สีชุบชาอ่อน Light Bronze, สีชุบชาแก่ Dark Bronze และ สีชุบดำ Black

[ การพ่นสีฝุ่น Powder Coating ]
สีพ่น Powder Coating นั้นสามารถเลือกเฉดสีได้มากกว่ากระบวนการทำสีแบบสีชุบ เนื่องจากสีพ่นนั้นสามารถสั่ง-เลือกเฉดสีได้กับทางผู้พ่นสีหรือผู้ผลิตผงสีได้เลย หรือสามารถสั่ง-กำหนดเฉดสีอื่นๆ นอกเหนือจากสีมาตรฐานที่ผู้พ่นสี-ผู้ผลิตผงสีมีได้เช่นกัน โดยใช้มาตรฐานต่างๆ เช่น RAL หรือ Pantone จนไปถึงตัวอย่างแผ่นสีที่มีไปบอกกับผู้ผลิตผงสี นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดชนิดของผิวที่ต้องการได้อีกด้วย อาทิ ผิวเรียบ, ผิวหยาบ, ผิวทราย เป็นต้น ทั้งยังกำหนดความเงาของสี หรือ Gloss ได้เช่นกัน

โดยสิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อทำการสั่งผลิตเฉดสีพิเศษกับทางผู้ผลิตผงสีคือ การผลิตสีฝุ่นนั้นต่างกับสีน้ำหรืออคลิลิคสำหรับทาบ้านทั่วไป เนื่องจากการผลิตผงสีเฉดใหม่ๆ จะใช้เวลานานกว่า และมีขั้นต่ำในการผลิตที่ค่อนข้างสูง กล่าวคือต้องสั่งในปริมาณที่มาก ซึ่งอาจส่งผลให้มีต้นทุนการผลิตที่สูงมาก
.
และอีกสิ่งที่ต้องคำนึงคือ โรงรีด-โรงพ่นสีแต่ละที่นั้นอาจซื้อสีฝุ่นจากผู้ผลิตผงสีคนละเจ้า หรือถึงแม้จะซื้อจากที่เดียวกันก็อาจให้เฉดสี ชนิดของผิว หรือความเงาของสีที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าโรงรีด-โรงพ่นสีนั้นๆ จะใช้สีไหนเป็นมาตรฐาน ทำให้ผู้ออกแบบควรระบุและบอกรายละเอียดเฉดสีที่ต้องการให้ดี ชัดเจน และควรมีตัวอย่างไปเทียบสีทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการเลือกเฉดสี

สีพ่นมาตรฐาน ของไทยเม็ททอล : มีทั้งหมด 7 สี คือ สีขาวฟ้า Sky White, สีขาวนม Carrera White, สีดำ Space Black, สีน้ำตาลเข้ม Autumn Brown, สีน้ำตาลเข้ม Dark Oak, สีน้ำตาลอ่อน Teak Brown และ สีเทา Galaxy Grey

โดยโรงงานไทยเม็ททอลเรานั้นเป็นผู้ผลิตอลูมิเนียมชั้นแนวหน้าของไทย ที่มีกระบวนการทำสีทั้งสีชุบและสีพ่นที่ได้มาตรฐานและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ซึ่งควบคุมการผลิต-ตรวจสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้อลูมิเนียมทุกชิ้นของเรานั้นได้สีที่สวยสด เรียบเนียนตลอดเส้น และยังให้สีที่ตรงกันในทุกรอบการผลิต อีกทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ปลอดสารก่อให้เกิดมะเร็ง 100% เพื่อให้ผู้ออกแบบทุกคนมั่นใจได้ว่า “อลูมิเนียมทุกชิ้นของไทยเม็ททอล มีสีที่สวย ตรงตามความต้องการ ทั้งยังให้ความปลอดภัยจากสารก่อมะเร็งแก่ผู้ใช้งานทุกคน”

แชร์