สารก่อมะเร็งที่ซ่อนอยู่ในวัสดุก่อสร้าง

บทความ |

มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยอันดับต้นๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลายๆ คนจึงหันมาดูแลสุขภาพและพฤติกรรมการใช้ชีวิต ตั้งแต่เรื่องการกินจนไปถึงการดูแลสุขภาพอื่นๆ อย่างการออกกำลังกาย เพื่อลดความเสี่ยงในการก่อโรคมะเร็ง

แต่รู้หรือไม่ว่า วัสดุก่อสร้างบางอย่างที่เราเห็นๆ หรือสัมผัสกันอยู่ทุกวันนั้น อาจมีสารก่อมะเร็งแอบซ่อนอยู่ วันนี้ไทยเม็ททอลจึงขอมาบอกถึง สารก่อมะเร็งที่ซ่อนอยู่ในวัสดุก่อสร้างกันว่ามีอะไรบ้างให้ทุกคนได้ทราบกันครับ

ฟอร์มัลดีไฮล์ (Formaldehyde)

เป็นสารไร้สี ติดไฟง่าย มีกลื่นรุนแรง โดยปกตินิยมใช้กันในงานอุตสาหกรรมไม้อัดและแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นขนาดกลาง เป็นสารที่พอได้บ่อยในเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดต่างๆ

ซึ่งการสูดดมหรือได้รับสารฟอร์มัลดีไฮล์ปริมาณมากหรือเป็นประจำ อาจส่งผลให้รู้สึกระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ แสบตา ปวดศีรษะ แสบลำคอ หายใจลำบาก และที่สำคัญยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

การป้องกันเบื้องต้นนั้นสามารถทำได้โดย หมั่นตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์และส่วนต่างๆ ของอาคารที่เป็นไม้อัด หรือคาดว่ามีสารดังกว่า ให้อยู่ในสภาพดี ไม่ชำรุดแตกหัก เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อาศัยใยอาคารได้สัมผัสสารนี้โดยตรง

เรดอน (Radon)

เรดอน เป็นก๊าซกัมมันตรังสี ที่ไม่มีสีและกลิ่น ไม่สามารถรับรู้ด้วยประสาทสัมผัสใดๆ ของมนุษย์ได้เลย ซึ่งเป็นก๊าซที่เกิดจากการสลายตัวของแร่เรเดียม ที่ปกติจะมีปะปนอยู่ใน ดิน หิน ทราย ที่ใช้ในงานก่อสร้าง และถือว่าตรวจสอบได้ยากหากไม่มีเครื่องมือ

ก๊าซเรดอนสามารถทำให้เกิดมะเร็งปอดได้ หากได้รับสารเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากๆ ซึ่งก๊าซเรดอนนั้นจัดเป็นสาเหตุอันดับสองรองจากบุหรี่ที่ทำเกิดมะเร็งปอดอีกด้วย

วิธีป้องกันการสะสมของก๊าซเรดอนคือการทำให้บ้าน อาคารหรือสถานที่มีอากาศถ่ายเท ปลอดโปร่ง ให้ลมผ่าน เพื่อลดการสะสมของก๊าซเรดอนปริมาณมาก

ตะกั่ว (Lead)

เป็นโลหะหนักที่มีลักษณะอ่อน หลอมเหลวได้ง่าย เหมาะกับการนำมาพิมพ์เป็นรูปร่างต่างๆ จึงถูกนิยมใช้ในการผลิตก๊อกน้ำและฝักบัว ซึ่งหากก็อกน้ำฝักบัว หรือวัสดุอื่นๆ ที่ผลิตนั้นไม่ได้มาตรฐานอาจส่งผลให้มีปริมาณสารตะกั่วปนเปื้อนมากับน้ำได้

ซึ่งอาการของผู้ที่ได้รับสารตะกั่วปริมาณมากๆ ทั้งจากการกินหรือสัมผัส อาจส่งผลให้เกิดอาการตะกั่วเป็นพิษ เช่น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิดง่าย เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน มึนชาอวัยวะแขนขา หรืออาจมีอาการความจำถดถอย ไม่มีสมาธิ หากรุนแรงอาจส่งผลให้ชัก ซึม หมดสติ เสียชีวิต และอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้

โดยวิธีป้องกันคือใช้ก๊อกน้ำหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและมีมอก. รองรับ ทั้งยังควรตรวจสอบความสมบูรณ์ของวัสดุเสมอด้วยว่าพื้นผิวนั้นชำรุด ผิดปกติ หรือเสียหายหรือไม่ด้วย

แอสเบสตอส (Asbestos)

แอสเบสตอส หรือที่รู้จักกันในชื่อแร่ใยหิน เป็นแร่ธรรมชาติที่พบได้ในเนื้อหิน นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของของวัสดุก่อสร้างหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องแผ่นเรียบ ฝ้าเพดาน ท่อน้ำซีเมนต์ กระเบื้องยางไวนิล ฉนวนกันความร้อน เป็นต้น

โดยหากสูดดมหรือสัมผัสแร่ใยหินเป็นประจำ ในปริมาณมาก สามารถส่งผลให้เกิดโรคทางเดินหายใจ โรงเกี่ยวกับเยื่อหุ้มปอด เยื่อบุช่องท้อง จนไปถึงมะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง และมะเร็งรังไข่ได้

โดยแร่ใยหินนี้จะไม่เป็นอันตราย หากวัสดุนั้นไม่ได้แตกหักด้วยวิธีใดๆ เช่น การเลื่อย การตัด การขัด หรือการถูกดัดแปลงการใช้งานอย่างไม่ถูกวิธี

โครเมียม (Chromium)

เป็นโลหะหนักชนิดหนึ่ง สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดหลัก คือ ไตรวาเลนต์ โครเมียม (Trivalent Chromium) ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกาย และเฮกซะวาเลนต์ โครเมียม (Hexavalent Chromium) ที่เป็นพิษต่อร่างกาย

โดยเฮกซะวาเลนต์ โครเมียม ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนี้ ถูกพบได้บ่อยจากสินค้าอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับชิ้นส่วนรถยนต์ การผลิตและชุบโลหะ การผลิตสี การย้อมผ้า และการทำเครื่องประดับ จนไปถึงการผลิตงานอลูมิเนียมต่างๆ

โดยอันตรายจากสารโครเมียมนี้ จะมาในรูปแบบฝุ่นโครเมียม ทำให้เกิดอาการเกิดการอักเสบของ ผิวหนัง ไอ มีเสียงหวีด ปวดศีรษะ น้ำหนักลด ระคายเคือง หลอดลมปอด น้ำตามไหล เยื่อบุตาอักเสบ คัน ในช่องจมูก และหากสัมผัสหรือได้รับสารนี้เป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้เป็นโรคมะเร็งปอดได้

แต่ อลูมิเนียมไทยเม็ททอลปลอดสารก่อมะเร็ง 100% เพราะเราใช้สารเซอร์โคเนียมในการผลิต และไม่มีการใช้สารโครเมียมในการผลิตทุกขั้นตอน จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยทุกครั้งที่สัมผัส

ปลอดภัยทั้งช่าง ปลอดภัยทั้งเจ้าของบ้าน เลือกใช้อลูมิเนียมไทยเม็ททอล

 

แชร์