ของใช้ใกล้ตัวที่มีสารก่อมะเร็งปนเปื้อน

บทความ |

มะเร็ง เป็นโรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะ มะเร็งปอดและมะเร็งระบบทางเดินหายใจ และใครจะไปคิดว่าสิ่งของใกล้ตัวอย่าง เฟอร์นิเจอร์หรือ ของใช้ในบ้านที่เราจับ สัมผัส หรือสูดดมทุกวัน จะมี สารก่อมะเร็งปะปนอยู่ด้วย
วันนี้ไทยเม็ททอลจึงขอมาบอกถึง “5 ของใช้ใกล้ตัว ที่อาจมีสารก่อมะเร็งปนอยู่กันครับ

ท่อ PVC สีฟ้าๆ ที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ ในการนำมาทำเป็นท่อน้ำในบ้าน โดยหลายคนไม่รู้เลยว่ามีสารก่อมะเร็งปนอยู่ด้วย เนื่องจากท่อ PVC ทำมาจาก Vinyl Chloride ซึ่งสามารถเป็นสารก่อมะเร็งได้ถ้าโดนความร้อน ดังนั้น จะเป็นการดีที่สุดหากเราหลีกเลี่ยงที่จะน้ำ ท่อ PVC สีฟ้ามาใช้เป็นท่อส่งน้ำสำหรับบริโภค

หากสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่ ควันจากบุหรี่จะไปติดอยู่ตามพรมและผ้าม่าน กลายเป็นแหล่งกักเก็บสาร Cadmium ได้ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่มาจากควันบุหรี่ และถึงแม้ควันบุหรี่จะหมดไป แต่สารแคดเมียมก็ยังคงติดอยู่ตามพรมและม่านอยู่ ส่งผลให้ใครก็ตามในบ้านที่ทั้งสูบและไม่สูบบุหรี่ นั้นได้รับสารก่อมะเร็งทางอ้อมได้เช่นกัน

น้ำยาเคลือบเงา ที่เคลือบอยู่บนไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ มีส่วนประกอบของสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ฟอร์มาลิน สารโทลูอิน หรือที่รู้จักกันในชื่อ เมทิลเบนซิน ไซลิน และเบนซิน ซึ่งสารเหล่านี้หากสัมผัสหรือสูดดมในปริมาณมาก อาจเกิดอาการไอ หายใจติดขัด ระคายตา จมูกและผิว ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนรวมไปถึงเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์อย่างเก้าอี้หรือโซฟาหนังนั้น มีวิธีการผลิตมาจากกระบวนการย้อมเม็ดสีต่างๆ โดยในขั้นตอนการผลิตนี้ต้องใช้สารเคมีมากมาย เช่น Chromium Salt, Arsenic, Organic Solvents ส่งผลให้ผู้ใช้งานอาจได้รับสารก่อมะเร็งได้โดยไม่รู้ตัว

อลูมิเนียมทั่วไปมักจะมีสารโครเมียม และสารพิษปนเปื้อนจากกระบวนการผลิตตกค้างอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งจากการสูดดมละอองฝุ่นในขั้นตอนการตัดของช่าง จนไปถึงผ่านการสัมผัสขนาดใช้งาน

แต่จะให้หลีกเลี่ยงการใช้งาน ประตู-หน้าต่าง คงจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือเลือกใช้ อลูมิเนียมไทยเม็ททอล

อลูมิเนียมทั้งหมดของไทยเม็ททอล ปลอดสารก่อมะเร็ง 100% เพราะเราใช้สารเซอร์โคเนียมในการผลิต จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยทุกครั้งที่สัมผัส

ปลอดภัยทั้งช่าง ปลอดภัยทั้งเจ้าของบ้าน เลือกใช้อลูมิเนียมไทยเม็ททอล

แชร์