ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมคุณภาพสูง ราคาดี มีหลายสไตล์

บทความ |

ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียม นับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาคารและที่อยู่อาศัย เพราะถ้าหากมีประตูหน้าต่างที่ดีและมีคุณภาพจะช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความร้อน ป้องกันฝุ่นละออง ประหยัดพลังงาน ป้องกันการรั่วซึมจากฝน เพิ่มความปลอดภัย และทำให้รู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเลือกประตูหน้าต่างอลูมิเนียมจึงต้องใส่ใจรายละเอียดมากเป็นพิเศษ เพื่อให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย สภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อม ก่อนการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมควรรู้อะไรบ้าง เพื่อตอบโจทย์การใช้งานกับเจ้าของบ้านได้มากที่สุด 

ยี่ห้อและชนิดของประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

สิ่งแรกที่เจ้าของบ้านควรคำนึงถึง คือยี่ห้อเส้นอลูมิเนียมที่ต้องได้มาตรฐาน เพราะอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยมีความแตกต่างจากเหล็กหรือไม้อย่างสิ้นเชิง ประตูหน้าต่างหนึ่งบานประกอบด้วยเส้นอลูมิเนียมที่มีหน้าตัดหลากหลายแบบ เส้นอลูมิเนียมที่มีคุณภาพจะถูกผลิตให้มีขนาดที่ถูกต้องด้วยความแม่นยำสูง จึงทำให้มีความแข็งแรง ไม่มีช่องให้น้ำรั่วซึมได้ รวมทั้งอลูมิเนียมทั่วไปยังอาจมีสารก่อมะเร็งตกค้างจากการทำสี ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ดังนั้น การเลือกยี่ห้อเส้นอลูมิเนียมจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญทั้งเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย

ตำแหน่งการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

การเลือกตำแหน่งการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญ โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ  ได้แก่ การติดตั้งภายในอาคาร และการติดตั้งนอกอาคาร เจ้าของบ้านควรระบุความต้องการแก่ผู้ออกแบบอย่างชัดเจน เพราะถ้าหากมีการติดตั้งตำแหน่งที่ผิด หรือไม่เหมาะสม อาจไม่ตอบโจทย์ ทำให้การใช้งานประตูหน้าต่างไม่มีประสิทธิภาพ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

การติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมภายนอกอาคาร

สำหรับการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมภายนอกอาคาร ต้องมีคุณสมบัติในการรองรับน้ำ ลม ฝุ่น เสียง แรงกระแทก และต้องมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ โดยมีให้เลือกทั้งแบบระบบไทยมาตรฐานและระบบพัฒนา ที่ไทยเม็ททอลเรียกระบบนี้ว่า X-Series ที่ประกอบไปด้วยชุดช่องแสง บานเลื่อน หน้าต่างบานเปิด/กระทุ้ง ประตูบานเปิดแบบมีธรณีและวงกบรอบตัว บานเฟี้ยม ระบบผนังกระจกที่ประกอบด้วยบานใหญ่พิเศษสำหรับพื้นที่สูง ห้องโถง หรืออาคารสูง ที่เรียกว่า เคอร์เทนวอลล์ (Curtain wall)

การติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมภายในอาคาร

ส่วนการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมภายในอาคาร หรือพื้นที่ใต้ชายคา ที่ไม่ได้รับลม ฝุ่น และน้ำฝน ทางไทยเม็ททอลเรียกว่า INT-Series ประกอบไปด้วยชุดช่องแสง บานเลื่อนธรณีหลังเต่า บานเลื่อนรางแขวน ประตูบานเปิด ประตูบานเปิดสำหรับห้องความดันลบแบบไม่มีธรณี ประตูบานสวิงที่เปิดเข้า-ออกแบบ 180 องศา บานเฟี้ยมแบบรางฝังพื้น

ประเภทของประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเลื่อน

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเลื่อน สามารถทำได้ทั้งประตูและหน้าต่าง โดยมีคุณสมบัติที่ช่วยประหยัดพื้นที่ ใช้งานง่าย เพียงแค่เลื่อนจากด้านซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้าย จึงเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีระบบการทำงานที่เลื่อนเปิดด้วยลูกล้อและรางที่อยู่ในวงกบ และมีรางมุ้งที่ติดมากับระบบรางอยู่แล้ว ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเลื่อนสามารถแบ่งย่อยออกได้หลายรูปแบบ ได้แก่ 
  • ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมบานเลื่อนสำหรับใช้ภายนอก 
  • ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมสำหรับใช้ภายใน 
  • ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมบานเลื่อนลากจูง 3 บาน
  • ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมบานเลื่อนลากจูง 4 บาน

หน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเปิด / บานกระทุ้ง

หน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเปิด บานกระทุ้ง ถูกออกแบบมาเพื่อกันน้ำ ฝุ่น และเสียงได้เป็นอย่างดี เนื่องจากวงกบบานมียางหุ้มรอบตัว สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบบานเดี่ยวและบานคู่ พร้อมติดตั้งคู่กับช่องแสงได้ตามความต้องการ โดยหน้าต่างบานเปิด/หน้าต่างบานกระทุ้ง จะมีราคาสูงกว่าบานเลื่อนปกติ

ประตูอลูมิเนียมแบบบานสวิง

ประตูอลูมิเนียมแบบบานสวิงมีลักษณะคล้ายกับประตูบานเปิด แต่แตกต่างกันที่ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานสวิงสามารถผลักเข้า-ออกได้ทั้งสองทาง จึงเหมะสำหรับติดตั้งบริเวณที่มีผู้คนเข้า-ออกเป็นประจำ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับติดตั้งภายในอาคาร เนื่องจากไม่มีระบบกันน้ำ สามารถติดตั้งได้แบบไม่มีธรณีประตูหรือมีธรณีแบบไม่กันน้ำได้ มักติดตั้งพร้อมกับโช๊คอัพที่ฝังบนวงกบและฝังที่พื้น เป็นแบบบานพับประตูหรือเรียกกันว่าโช๊คอัพ (Door closer)

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเฟี้ยม

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเฟี้ยม คือบานที่พับทับกันเป็นชั้น ประกอบไปด้วยประตูขนาดเล็กหลายบานที่มาต่อกัน หากพับเก็บทั้งหมดจะสามารถรับวิวได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้บ้านดูกว้างและโล่งได้มากกว่าประตูรูปแบบอื่น พร้อมรองรับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย สามารถติดตั้งบริเวณทางเข้า-ออก หรือใช้กั้นระหว่างห้อง ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานเฟี้ยมถูกจัดเป็นบานที่มีราคาสูง เนื่องจากใช้อลูมิเนียมที่มีความหนาเป็นพิเศษ และใช้อุปกรณ์บานพับหรือตัวล็อคต่าง ๆ มากกว่าบานประตูชนิดอื่น

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานตาย หรือบานช่องแสง

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานตาย หรือบานช่องแสง เป็นบานที่เปิดไม่ได้ วัตถุประสงค์ในการติดตั้งเพื่อการรับแสงธรรมชาติ หลายบ้านจึงนิยมติดตั้งไว้เพื่อทำให้บ้านดูกว้างขวาง สวยงาม รู้สึกโปร่งสบาย ไม่อึดอัด ซึ่งข้อดีของประตูหน้าต่างอลูมิเนียมแบบบานตายคือ ไม่มีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ จึงทำให้ไม่ต้องซ่อมบำรุงบ่อย

ระบบผนังกระจกเคอร์เทนวอลล์

ระบบผนังกระจกเคอร์เทนวอลล์ คือระบบผนังกระจกที่มีความสูงและความกว้าง เพื่อช่วยรองรับแรงลมในจุดที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรง ส่วนใหญ่แล้วมักใช้ร่วมกับผนังกระจกที่มีความสูงเกินกว่าที่ช่องแสงธรรมดาจะทำได้ อาคารสูง หรือห้องที่ต้องการความโล่งโปร่งสบาย เพื่อช่วยให้สามารถรับวิวได้อย่างเต็มที่

วัตถุประสงค์ในการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

ก่อนติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม เจ้าของบ้านควรรู้ถึงความต้องการของตัวเอง เพื่อให้ผู้ติดตั้งได้มีการแนะนำระบบประตูหน้าต่างที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด เช่น หากต้องการติดตั้งในจุดที่มีการเข็นรถผ่านเข้า-ออกบ่อยครั้ง ควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งระบบบานเลื่อนที่มีราง หรือธรณีสูง เพื่อป้องกันการสะดุดที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

มาตรฐานการทดสอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

สำหรับประตูหน้าต่างอลูมิเนียมที่ดีและมีคุณภาพจะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ เช่น หน้าต่างจะต้องมีมาตรฐานการรับรอง มอก.744-2563 และประตูจะต้องมีมาตรฐานการรับรอง มอก.829-2563 เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความอุ่นใจได้ว่าประตูหน้าต่างอลูมิเนียมที่เราเลือกมีมาตรฐานที่สามารถป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เสริมสร้างสุขอนามัย และมอบความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

สีของประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมของไทยเม็ททอลมีการทำสีด้วยกัน 2 ระบบ ได้แก่ สีชุบ และระบบสีฝุ่น ซึ่งสีชุบ หรือที่เรียกว่าอโนไดซ์เป็นการนำอลูมิเนียมชุบน้ำยาเคมีและประจุไฟฟ้า เพื่อให้สีเข้าไปอยู่ในเนื้ออลูมิเนียม ส่วนระบบสีฝุ่น สีพ่น หรือ Powder coating ทางไทยเม็ททอลได้สร้างนวัตกรรม PowderTechTM ที่ช่วยทำให้งานพ่นสีมีคุณภาพ ผ่านมาตรฐานประเทศสหรัฐอเมริกา และมีกระบวนการผลิตที่ไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อผู้อาศัย

ชนิดกระจกของประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

การติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาคือกระจก เพราะกระจกจะติดอยู่กับกรอบบานประตูหรือหน้าต่าง  ซึ่งกระจกแต่ละรูปแบบมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป โดยกระจกประตูหน้าต่างอลูมิเนียมที่นิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ กระจกโฟลต กระจกลามิเนต กระจกเทมเปอร์ กระจกอินซูเลท กระจกฝ้า กระจกลูกฟูก และกระจกเงา เป็นต้น

อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ประกอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียมก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้การใช้งานประตูหน้าต่างอลูมิเนียมมีความง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น การเลือกใช้ลูกล้อที่ดีและมีคุณภาพจะช่วยทำให้บานเลื่อนถูกเลื่อนได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมทั้งยังช่วยทำให้ยืดอายุการใช้งานของประตูหน้าต่างอลูมิเนียมให้ยาวนานขึ้น

ความชำนาญของผู้ติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

การติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมเป็นอีกศาสตร์ที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จึงทำให้ในปัจจุบันมีบริษัทรับติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมโดยเฉพาะ เจ้าของบ้านจึงควรเลือกผู้ติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ มีตัวอย่างผลงานที่น่าเชื่อถือ และเลือกใช้อลูมิเนียมจากแหล่งผลิตที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน

ข้อจำกัดพื้นที่ติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

เจ้าของบ้านควรตรวจสอบข้อจำกัดต่าง ๆ ของพื้นที่ในการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียมอย่างละเอียด เช่น สามารถขนส่งบานขนาดใหญ่เข้าไปได้หรือไม่ ต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการติดตั้งหรือเปล่า ตลอดจนถึงลำดับการเข้างานของคิวช่างแต่ละประเภท เป็นต้น

สรุปสิ่งที่ควรรู้ก่อนติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

สุดท้ายนี้ การเลือกประตูหน้าต่างอลูมิเนียมเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับบ้าน การเลือกใช้ประตูและหน้าต่างที่ดีและมีคุณภาพจะช่วยทำให้บ้านมีความปลอดภัย อุ่นใจ และไร้กังวล ซึ่งเปรียบเสมือนการซื้อประกันให้กับบ้าน หากเจ้าของบ้านหรือผู้สนใจท่านใดต้องการติดตั้งประตูหน้าต่างอลูมิเนียม เราขอแนะนำ ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม เพราะ “ไทยเม็ททอล” เป็นผู้ผลิตอลูมิเนียมเส้นสำหรับประตูและหน้าต่างอย่างครบวงจร คุณภาพสูง มาตรฐานระดับสากล และมีตัวแทนจำหน่าย รวมถึงผู้ติดตั้งทั่วประเทศ