ทำความรู้จักกับอลูมิเนียมเกรด 6063T5 และ 6063T6

บทความ |

โดยปกติแล้ว เวลาพูดถึงงานอลูมิเนียมของเราชาวนักออกแบบสถาปัตยกรรม จะโฟกัสไปที่เรื่องของสไตล์และการดีไซน์ แต่วันนี้ Thaimetal เราจะพาผู้ออกแบบทุกคนไปทำความรู้จักกับอลูมิเนียมเกรด 6063 ซึ่งเป็นเกรดอลูมิเนียมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกรดสำหรับงานสถาปัตยกรรม

อลูมิเนียมมักจะผสมกับแร่ธาตุอื่นๆ ให้กลายเป็นอัลลอยเพื่อใช้งาน โดยอลูมิเนียมเกรด 6063 นั้นเกิดจากการผสมซิลิคอนและแม็กนีเซียมในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งช่วยให้สามารถอัดขึ้นรูปได้ดี แปรรูปได้ง่าย และเข้าสู่กระบวนการอบความร้อนได้ ซึ่งมีข้อดีต่างๆ ดังนี้
.
[ ข้อดีของอลูมิเนียมอัลลอยเกรด 6063 ]
1.แข็งแรง: กล่าวคือ อลูมิเนียม 6063 มีความแข็งแรงที่เพียงพอสำหรับการใช้งานของประตู-หน้าต่าง และเหมาะกับนำมาเป็นวัสดุตกแต่งอาคารแบบฟาซาด เนื่องจากสามารถรองรับน้ำหนักและแรงดึงได้ดี
.
2.ความทนทานต่อสภาพอากาศ : อลูมิเนียม 6063 มีความทนทานที่ดีต่อสภาพอากาศ เช่น ความชื้น การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และทนทานต่อแสงแดด อีกทั้งยังไม่กลายเป็นสนิม ซึ่งส่งผลทำให้อาคารดูสวยงามยาวนาน
.
3.ยืดหยุ่นสำหรับงานออกแบบ : อลูมิเนียม 6063 สามารถดัดแปลงและขึ้นรูปได้ง่าย ส่งผลให้สามารถตอบโจทย์งานออกแบบต่างๆ นำมาใช้ขึ้นรูปผลิตกรอบเฟรมประตู-หน้า และงานตกแต่งสถาปัตยกรรมต่างๆ ได้ดี ซึ่งช่วยสร้างดีไซน์และองค์ประกอบให้งานออกแบบโดยรวมของอาคารดูโดดเด่น แตกต่าง สวยงามได้
.
[ ความแตกต่างของ T5 และ T6 ]
อลูมิเนียมอัลลอยเกรด 6063 ยังแบ่งย่อยได้อีกสองรุ่นหลักๆ คือ 6063T5 และ 6063T6
.
6063T5 คือ อลูมิเนียมเกรดที่ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี สามารถทำสีได้ทั้งแบบสีชุบและสีพ่น ทั้งยังมีความแข็งแรงในระดับที่พอเหมาะสำหรับทำ ‘โครงสร้างประตู-หน้าต่าง’ และ ‘องค์ประกอบการตกแต่งสถาปัตยกรรม ที่มีขนาดใหญ่ไม่มาก’
.
6063T6 นั้นมีคุณสมบัติคล้ายๆ กันกับเกรด T5 แต่จะมีความแข็งแรงกว่า เพราะผ่านการอบความร้อนนานขึ้น 5 ชั่วโมง ส่งผลให้แข็งแรงมากกว่าอลูมิเนียมเกรด T5 ประมาณ 50% ทำให้ T6 นั้นเป็นเกรดอลูมิเนียมที่เหมาะกับการใช้งานด้าน ‘องค์ประกอบการตกแต่งสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่’ เช่น แผงระแนง หรือผิวฟาซาดเปลือกอาคาร รวมไปถึงใช้ทำ ‘ระบบเคอร์เทนวอลล์หรือช่องแสงขนาดใหญ่ที่ต้องมีการรับน้ำหนักกระจกมากๆ’
.
ซึ่งผู้ออกแบบคนไหนสนใจหรือกำลังมองหาผู้ผลิตอลูมิเนียมอัลลอย 6063 ไม่ว่าจะเกรด T5 และ T6 เพื่อนำไปใช้สำหรับโครงการงานออกแบบต่างๆ ก็สามารถติดต่อเข้ามาหาเรา ‘ไทยเม็ททอล’
.
“เพราะเราเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอลูมิเนียบแบบครบวงจร พร้อมให้คำปรึกษาและทำให้ทุกเรื่องอลูมิเนียมเป็นเรื่องง่ายและธรรมดา”
.
Reference
https://www.gabrian.com/6063-aluminum-properties/

แชร์