WN Residence

บ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ที่ออกแบบแปลนบ้านเป็นตัว U ล้อมรอบ Co […]

บ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ที่ออกแบบแปลนบ้านเป็นตัว U ล้อมรอบ Courtyard กลางตัวบ้าน ที่สร้างเอาไว้เพื่อมอบพื้นที่สีเขียว ช่วยให้ผู้พักอาศัยรับแสงธรรมชาติ ผ่านกระจกประตู-หน้าต่าง บานเลื่อนขนาดใหญ่ที่ติดตั้งโดยรอบ ซึ่งออกแบบให้ประตูบางจุดทำความสูงจนถึงเพดาน (floor to ceiling) เพื่อรับวิวและแสงจากภายนอกได้เต็มที่ ช่วยเพิ่มความโปร่งโล่ง และทำให้ภาพรวมของบ้านดูกว้างขึ้น

ตัวบ้านโดดเด่นด้วยสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย ด้วยการออกแบบที่เน้นลายเส้นชัดเจน โดยเลือกใช้ผนังสีขาวที่ให้ความเรียบง่าย ปลอดโปร่ง สบายตา และเพิ่มความน่าสนใจด้วยการเลือกใช้กรอบประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมสีเทาซาฮาร่า เพื่อให้ตัดกับผนังสีขาวอย่างมีมิติ

โดยประตู-หน้าต่าง “ไทยเม็ททอล” ที่เลือกใช้คือ X-Serie ชุดยูโร และ INT Serie สำหรับงานใน มีตั้งแต่ประตูบานเลื่อนแบ่ง 4 บาน ประตูบานเลื่อนแบ่ง 3 บาน และประตูบานเปิด ซึ่งติดตั้งให้สอดคล้องกับการใช้งานภายนอก-ภายใน และยังมีหน้าต่างหลากหลายประเภท ทั้งหน้าต่างบานเลื่อน หน้าต่างบานเปิด และหน้าต่างบานกระทุ้ง ซึ่งติดตั้งตามความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน รวมถึงลักษณะการเปิด-ปิด โดยรูปแบบของหน้าต่างบางบานจะมีการติดตั้งร่วมกับช่องแสง เพื่อเพิ่มพื้นที่รับแสงให้มากขึ้นด้วย

ในส่วนของประตู-หน้าต่างที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่สวนได้เลือกใช้ประตูหน้าต่างชุดพัฒนา X-SERIES (หรือชุดยูโร) ได้แก่ ประตูบานเลื่อนแบ่ง 4 บาน รุ่น X20 ที่ออกแบบรางล่างให้เหมาะสมกับการใช้งานภายนอก และหน้าต่างบานเปิด รุ่น A40 โดยทั้ง 2 รุ่น มีคุณสมบัติในการกันน้ำรั่วซึม กันเสียง กันฝุ่นละออง รวมถึงกันแมลง ได้ดีกว่าประตูหน้าต่าง ระบบไทยมาตรฐานทั่วไป พร้อมระบบล๊อกหลายจุด (multipoint lock) เพื่อเพิ่มความแน่นหนาของบาน กันการกระพือและการงัดแงะได้เป็นอย่างดี

ภายในบ้าน มีการติดตั้งประตูบานเลื่อน 3 บาน ในบริเวณที่เชื่อมต่อกับระเบียง โดยข้อดีของประตูบานเลื่อน 3 บาน คือมอบพื้นที่การเปิดที่มากกว่า เมื่อเลื่อนเปิดแต่ละบานให้มาซ้อนกันที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งแล้ว จะมีพื้นที่เปิดมากกว่าถึง 2 ใน 3 และยังช่วยลดเส้นกรอบประตูหน้าต่างที่อาจกวนสายตาผู้พักอาศัย

และด้วยการออกแบบที่เน้นความโปร่งโล่งเป็นพิเศษ บ้านหลังนี้จึงใช้ช่องแสงขนาดใหญ่ในการกั้นพื้นที่แต่ละห้องภายในบ้าน เพื่อให้ดูเป็นสัดส่วน แต่ก็ยังคงเชื่อมต่อกันได้อย่างกลมกลืน และเพิ่มความโปร่งโล่งให้บ้านดูกว้างขวางขึ้น โดยเลือกใช้ประตูบานเปิดวงกบไม้แบบไม่มีธรณีติดตั้งเพื่อเป็นทางเข้าแต่ละห้อง ช่วยให้เจ้าของบ้านเดินเข้าออกได้อย่างสะดวก ไม่ต้องกังวลกับปัญหาเดินสะดุดธรณี

การติดตั้งช่องแสงขนาดใหญ่ โดยไม่ใช้กรอบเฟรมอลูมิเนียมมากั้นระหว่างบานกระจกในหลายๆจุดของบ้าน เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม และสร้างความผ่อนคลายให้ผู้พักอาศัยได้เป็นอย่างดี เพราะไม่มีกรอบอลูมิเนียมมากวนสายตาและบดบังวิว

 

ในส่วนของหน้าต่าง มีการติดตั้งหน้าต่างหลากหลายรูปแบบ โดยบ้านหลังนี้เลือกใช้หน้าต่างบานเลื่อนสลับรุ่น X20 ที่เหมาะกับการใช้งานภายนอก เพราะทนทานในทุกสภาพอากาศ มีการออกแบบรางล่างให้ป้องกันปัญหาน้ำรั่ว และยังกันลม เสียง ฝุ่น แมลง ได้ดีกว่าบานเลื่อนชุดท้องตลาดทั่วไป โดยบริเวณที่ต้องการแสงสว่างเป็นพิเศษ เช่น โถงบันได ก็สามารถติดตั้งบานเลื่อนร่วมกับช่องแสง เพื่อให้รับแสงธรรมชาติจากภายนอกได้มากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากหน้าต่างบานเลื่อน ยังมีหน้าต่างบานเปิด และหน้าต่างบานกระทุ้ง ติดตั้งตามบริเวณจุดอื่นๆ ภายในบ้าน โดยหน้าต่าง “บานเปิด” จะเปิดด้วยการผลักตัวบานออกไปข้างหน้า ในขณะที่ “บานกระทุ้ง” จะเปิดด้วยการผลักตัวบานจากด้านล่างขึ้นไปข้างบน

โดยทั่วไป บานเปิด คือการใช้บานพับที่จุดหมุนจะอยู่ที่วงกบ มักติดตั้งในลักษณะเปิดด้านข้าง ซึ่งเปิดได้ 90 องศาหรือมากกว่า ส่วนบานกระทุ้งคือหน้าต่างที่ใช้แขนค้ำระบบฝืด (friction stay) เป็นตัวบังคับการเปิดปิด เมื่อเปิดแล้ว หน้าต่างจะค้างไว้ด้วยแขนค้ำ ไม่พับกลับเมื่อโดนลมตีเหมือนกับบานเปิด ซึ่งบ้านหลังนี้ เลือกติดตั้งหน้าต่างบานเปิดในบริเวณที่ลมพัดผ่านเพื่อดักรับลมเข้าสู่ตัวบ้าน และติดตั้งบานกระทุ้งบริเวณห้องน้ำ เพื่อระบายอากาศให้ถ่ายเท ไม่อับชื้น

เช่นเดียวกับหน้าต่างบานเลื่อน ทั้งหน้าต่างบานเปิดและหน้าต่างบานกระทุ้ง สามารถติดตั้งร่วมกับช่องแสงได้อย่างอิสระ หน้าต่างส่วนใหญ่ภายในบ้าน จึงมักติดตั้งร่วมกับช่องแสงล่าง เพื่อเพิ่มพื้นที่รับแสง ช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง และยังเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านอีกด้วย

ไทยเม็ททอลฯ ขอขอบพระคุณเจ้าของบ้านและทีมติดตั้งที่เลือกใช้ อลูมิเนียมจากไทยเม็ททอล รุ่น X20 และรุ่น A40 สีเทาซาฮาร่า การเลือกรุ่นต่างๆให้เหมาะกับขนาดบานและการใช้งาน ช่วยให้เจ้าของบ้านใช้งานได้อย่างสะดวก ปลอดภัย ทั้งยังช่วยดูแลเรื่องงบประมาณ ไม่ให้เกิดการใช้งานเกินความจำเป็น (over spec) ในพื้นที่ที่ไม่จำเป็นอีกด้วย อลูมิเนียมจาก “ไทยเม็ททอล” ยังปลอดสารก่อมะเร็ง 100% มั่นใจเรื่องไร้สารพิษตกค้างที่อาจเป็นอันตรายต่อเจ้าของบ้าน และยังผ่านการรับรองจากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (TGO) ว่ามีกระบวนการผลิตที่มุ่งเน้นการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับสิ่งแวดล้อม

“ไทยเม็ททอล ยิ่งใช้ ยิ่งลดโลกร้อน”

แชร์