ชวนทำความรู้จักหน้าต่างบานกระทุ้ง

หน้าต่างบานกระทุ้งคุณภาพดีจากไทยเม็ททอล ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ทุกคนให้ได้มากที่สุด

หน้าต่าง เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของตัวบ้านหรืออาคารที่ช่วยทำหน้าที่เปิดรับแสงธรรมชาติให้เข้ามายังภายในบ้าน ช่วยให้อากาศและลมถ่ายเทได้อย่างสะดวก ปัจจุบัน จึงมีหน้าต่างมากมายหลากหลายแบบ เพื่อตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานที่มีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะหน้าต่างบานกระทุ้งและหน้าต่างบานเปิดที่นิยมใช้งานกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีดีไซน์การออกแบบที่มีความทันสมัยและฟังก์ชันการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ บทความนี้จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับหน้าต่างบานกระทุ้งและหน้าต่างบานเปิดให้มากยิ่งขึ้น

หน้าต่างบานกระทุ้งคืออะไร

หน้าต่างบานกระทุ้ง คือบานหน้าต่างอีกหนึ่งรูปแบบที่มีบานพับอยู่ด้านบนของบาน โดยจะต้องทำการเปิดขึ้นจากด้านล่าง นิยมใช้เป็นหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และหน้าต่างที่ไม่ได้ต้องการเปิดออกกว้างมากนัก ส่วนใหญ่นิยมติดตั้งหน้าต่างบานกระทุ้งไว้ที่บริเวณห้องน้ำ หรือห้องครัว เป็นต้น นอกจากจะทำหน้าที่ระบายอากาศได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยเป็นกันสาดภายในตัว และช่วยป้องกันแสงสะท้อนจากด้านบนได้อีกด้วย

ข้อดีของหน้าต่างบานกระทุ้ง

  • ช่วยป้องกันฝนสาดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากบานกระทุ้งมีลักษณะคล้ายกับกันสาด หากเปิดทิ้งไว้ในเวลาฝนตกก็จะช่วยป้องกันฝนสาดได้
  • รับลมจากด้านล่าง ทำให้รับกระแสลมได้ดีโดยที่ไม่มีสิ่งใดกีดขวางทางลมจากทิศต่าง ๆ 
  • สามารถทำความสะอาดกระจกได้ง่าย
  • ช่วยป้องกันแสงสะท้อนจากด้านบนได้ดี

ข้อจำกัดของหน้าต่างบานกระทุ้ง

หลังจากที่ได้รู้ข้อดีของหน้าต่างบานกระทุ้งกันไปแล้ว ต่อมาเป็นเรื่องข้อควรระวังของหน้าต่างบานกระทุ้ง คือเรื่องของขนาดบานหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักเยอะ ซึ่งอาจทำให้ยกเปิดขึ้นมาได้ยาก หากมีการติดตั้งหน้าต่างบานกระทุ้งภายในห้องน้ำ ควรออกแบบให้อยู่สูงพ้นศีรษะ เพื่อป้องกันการเดินชนจากด้านนอก

หน้าต่างบานเปิด อีกหนึ่งกลไกที่เหมือนกับหน้าต่างบานกระทุ้ง

หน้าต่างบานเปิดและบานกระทุ้ง มีกลไกการเปิดที่เหมือนกัน ต่างกันที่ทิศทางในการเปิด โดย “หน้าต่างบานเปิด” จะเปิดโดยผลักตัวบานออกไปด้านหน้า ในขณะที่ “บานกระทุ้ง” จะเปิดด้วยการผลักตัวบานจากด้านล่างขึ้นไปข้างบน โดยทั่วไป การเรียกว่าบานเปิด คือการใช้บานพับที่จุดหมุนจะอยู่ที่วงกบ มักจะติดตั้งในลักษณะเปิดด้านข้าง เปิดได้ 90 องศาหรือมากกว่า แต่ต้องระวังลมตี เพราะบานพับไม่สามารถเปิดค้างแล้วล็อกไว้ได้ ส่วนบานกระทุ้งคือหน้าต่างที่ใช้แขนค้ำระบบฝืด (friction stay) เป็นตัวบังคับการเปิดปิด เมื่อเปิดแล้ว หน้าต่างจะค้างไว้ด้วยแขนค้ำ ไม่พับกลับเมื่อโดนลมตี ติดตั้งได้ทั้งกระทุ้งจากด้านข้าง หรือกระทุ้งจากด้านล่างบาน 

เจ้าของบ้านสามารถเลือกทิศทางการเปิดของบาน เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน หรือทิศทางลมที่ต้องการ หรือใช้ในจุดที่ต้องการเปิดระบายอากาศอยู่ตลอดเวลา เช่น ทำเป็นบานเล็ก ๆ ในห้องน้ำ ห้องครัว หรือทางเดินระหว่างบันได ราคาบานกระทุ้งมักมีราคาต่อตารางเมตรสูงกว่าบานเลื่อน เพราะต้องใช้อลูมิเนียมที่หนาขึ้น และอุปกรณ์ติดตั้งที่รับแรงลมได้มากขึ้น บานเปิด / กระทุ้ง มักนิยมนำมาติดตั้งร่วมกับช่องแสง เนื่องจากหน้าต่างประเภทนี้ไม่สามารถทำบานขนาดใหญ่ ๆ ได้ ในขณะที่เจ้าของบ้านต้องการให้มีแสงส่องเข้ามาในตัวบ้านมากขึ้น จึงแก้ปัญหาโดยติดตั้งช่องแสง ซึ่งช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้านดูโปร่งโล่งขึ้นด้วย

ไทยเม็ททอล พร้อมมอบหน้าต่างบานกระทุ้งที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด

บานเปิด/บานกระทุ้ง ไทยเม็ททอลมีให้เลือกทั้งระบบไทยมาตรฐาน และ ระบบพัฒนา ระบบไทยจะมีกรอบเฟรมที่เล็กกว่า จึงให้ลุคที่สลิม เหมาะกับการทำบานขนาดเล็ก และไม่ได้รับแรงลมที่แรงกว่าพื้นราบทั่วไป ส่วนระบบพัฒนาของไทยเม็ททอลมีชื่อว่ารุ่น A40 เหมาะสำหรับบานขนาดใหญ่ หรือบานที่ต้องรับแรงลมในระดับอาคารสูง หากเจ้าของบ้านทราบความต้องการของตนเองว่าอยากให้บานประตู-หน้าต่างรองรับการใช้งานแบบไหน ก็ควรแจ้งผู้ติดตั้งหรือช่างอลูมิเนียมก่อนตั้งแต่แรก เพื่อให้ได้ระบบที่ตอบโจทย์ที่สุดนั่นเอง

“ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม” ผู้ผลิตอลูมิเนียมเส้นสำหรับประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมครบวงจร เทียบเท่างานอุตสาหกรรมในระดับมาตรฐานสากล เรามุ่งมั่นพัฒนากระบวนการผลิตด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย และส่งมอบอลูมิเนียมเส้นคุณภาพสูงที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ทั้งพนักงาน ช่างอลูมิเนียม และเจ้าของบ้าน เพื่อนำไปประกอบติดตั้งเป็นประตู-หน้าต่างที่สวยงาม แข็งแรง ทนทาน อยู่คู่กับบ้านคุณไปยาวนาน

เรามีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หากท่านต้องการติดตั้งประตู-หน้าต่าง สามารถเจาะจงเลือกใช้อลูมิเนียมเส้นคุณภาพสูงจากไทยเม็ททอลผ่านผู้รับเหมา ช่างอลูมิเนียม หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านท่านได้ทั่วไทย

 

 

 

แชร์