ประตู-หน้าต่างบานเฟี้ยม

บานเฟี้ยม คือบานที่พับทับกันเป็นชั้นๆ โดยประกอบไปด้วยบา […]

บานเฟี้ยม คือบานที่พับทับกันเป็นชั้นๆ โดยประกอบไปด้วยบานเล็กๆ หลายบานที่มาต่อกันด้วยบานพับ หากพับเก็บบานจนสุด จะสามารถเปิดรับวิวได้เต็มที่ ช่วยให้บ้านดูกว้างและโล่งมากกว่าประตู-หน้าต่างรูปแบบอื่น รองรับการใช้งานที่หลากหลาย

ประตู-หน้าต่างบานเฟี้ยม
ด้วยคุณสมบัติที่เปิดบานได้จนสุด บานเฟี้ยมจึงนิยมใช้เป็นประตู-เข้าออกเพื่อกั้นพื้นที่ภายในระหว่างห้อง รวมถึงเป็นประตูเข้าออกที่เชื่อมระหว่างภายในและภายนอกบ้าน

ประตูบานเฟี้ยม ติดตั้งภายนอก
เปรียบเทียบเมื่อ ปิด-เปิดบานจนสุด

ประตูบานเฟี้ยม ติดตั้งเพื่อกั้นพื้นที่ภายในบ้าน
บานเฟี้ยมสามารถออกแบบให้เปิดบานโดยการพับเก็บไปฝั่งเดียว เช่น ฝั่งซ้าย หรือฝั่งขวา หรือจะออกแบบให้เปิดออกตรงกลาง และพับเก็บบานไปทั้ง 2 ฝั่งก็ได้

รูปประตูบานเฟี้ยมที่พับเก็บไปทางซ้ายฝั่งเดียว

รูปหน้าต่างบานเฟี้ยมที่พับเก็บได้ทั้งสองฝั่ง
ระบบรางของบานเฟี้ยมจะมีระบบกันน้ำสำหรับใช้งานภายนอก และระบบฝังรางลงพื้นสำหรับภายในเพื่อป้องกันไม่ให้เดินสะดุดบาน โดยบานเฟี้ยมของไทยเม็ททอล ชื่อว่า รุ่น F40 มีความสวยงาม แข็งแรง ทันสมัย สามารถทำบานสูงได้ถึง 3 เมตร

รางบานเฟี้ยม สำหรับงานภายนอก รุ่น F40
บานเฟี้ยมจัดเป็นชนิดบานที่มีราคาสูงที่สุด เพราะใช้อลูมิเนียมที่มีความหนาพิเศษในการรับแรง และใช้อุปกรณ์บานพับ ตัวล็อคต่างๆ มากกว่าบานชนิดอื่นๆ

อุปกรณ์ต่างๆ ในบานเฟี้ยม
การออกแบบบานเฟี้ยมต้องคำนึงถึงจำนวนบานและทิศทางการพับของบานให้ตรงกับทางเดิน เช่น ควรมีบานพับไปทางซ้ายกี่บาน และพับไปทางขวากี่บาน ต้องการเปิดเข้าออกตรงจุดไหน เพื่อให้สามารถเข้า-ออกได้สะดวกมากที่สุด

ตัวอย่างรูปแบบบานเฟี้ยม
โดยทั่วไป บานเฟี้ยมจะมีรหัสการเรียกตามรูปแบบบาน โดยจะดูจากจำนวนบานย่อย (panel) และทิศทางในการเปิด เช่น บานเฟี้ยมด้านล่าง เราจะเรียกว่า 4-3-1

บานเฟี้ยม เปิด 2 ทาง (4-3-1)
เลขตำแหน่งที่ 1 คือ 4 หมายถึงจำนวนบานย่อยทั้งหมด / เลขตำแหน่งที่ 2 คือ 3 หมายถึงจำนวนบานที่พับทางซ้าย / เลขตำแหน่งที่ 3 คือ 1 หมายถึงจำนวนบานที่พับทางขวา

รูปบานเฟี้ยม F40 เปิด 2 ทาง 4 บาน (4-2-2)

รูปบานเฟี้ยม F40 เปิด 1 ทาง 3 บาน (3-3-0)

รูปบานเฟี้ยม F40 เปิด 2 ทาง 6 บาน (6-3-3)
หากเจ้าของบ้านทราบความต้องการของตนเองว่าอยากให้บานประตู-หน้าต่างรองรับการใช้งานแบบไหน ก็ควรแจ้งผู้ติดตั้งหรือช่างอลูมิเนียมก่อนตั้งแต่แรก เพื่อให้ได้ระบบที่ตอบโจทย์ที่สุดนั่นเอง

“ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม” ผู้ผลิตอลูมิเนียมเส้นสำหรับประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมครบวงจร เทียบเท่างานอุตสาหกรรมในระดับมาตรฐานสากล เรามุ่งมั่นพัฒนากระบวนการผลิตด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย และส่งมอบอลูมิเนียมเส้นคุณภาพสูงที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ทั้งพนักงาน ช่างอลูมิเนียม และเจ้าของบ้าน เพื่อนำไปประกอบติดตั้งเป็นประตู-หน้าต่างที่สวยงาม แข็งแรง ทนทาน อยู่คู่กับบ้านคุณไปยาวนาน
เรามีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หากท่านต้องการติดตั้งประตู-หน้าต่าง สามารถเจาะจงเลือกใช้อลูมิเนียมเส้นคุณภาพสูงจากไทยเม็ททอลผ่านผู้รับเหมา ช่างอลูมิเนียม หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านท่านได้ทั่วไทย

แชร์